Cách tẩy keo silicon trên kính, nhựa, tay và quần áo

Cách tẩy keo silicon trên kính, nhựa, tay và quần áo

Keo silicon được ứng dụng rất nhiều trong trong công nghiệp và lắp đặt, dán các đồ nội thất trong cuộc sống hàng ngày.  Nhưng khi muốn gỡ keo silicon thì bắt đầu phát sinh những vấn đề mà bạn đã thử nhiều cách khác nhau vẫn không mang lại hiệu quả như mong muốn. Chính vì vậy hôm nay Vệ sinh công nghiệp Bình Dương sẽ chia sẻ cách tẩy keo silicon rất đơn giản và hiệu quả từng bước dưới đây.

Keo silicon là gì

Silicon là một hợp chất tổng hợp thành phần chính bao gồm 2 nguyên tử Silic và một nguyên tử Oxy kết hợp với Hidro hoặc Carbon (Silicon nguyên sinh). Khi Silicon nguyên sinh được kết hợp với một số chất phụ gia và xúc tác đặc biệt sẽ chuyển hóa thành silicon được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Đặc tính của Silicon đó là rất bền với môi trường như nước, không khí, có tính dẻo. Hiện nay các biến thể chủ yếu của Silicon đó là dầu silicone, nhựa silicone, mỡ silicone, cao su silicone.

Loại chúng ta thường sử dụng đó là nhựa silicon với tác dụng chặn nước (bể cá, bể nước, nhà vệ sinh,…), chặn không khí (bình ga, lỗ khí,…), gắn các loại vật dụng lại với nhau (sắt, kính, gỗ, đồ nội thất,…),…

Ở điều kiện bình thường keo này ở dạng hồ, dẻo chính vì vậy dễ dàng gắn kết hoặc bịt các đồ vật lại với nhau. Và keo silicone sẽ hóa rắn ở điều kiện không khí thông thường sau một thời gian, để khô nhanh hơn bạn có thể dùng quạt hoặc bình xịt lửa.

Cách tẩy keo silicon

Do đặc thù loại keo này được sử dụng phổ biến và rất nhiều trong ngành công nghiệp xây dựng, trang trí,… nên có một số nhu cầu tẩy keo theo đặc thù riêng. Chính vì vậy Vệ sinh công nghiệp Bình Dương sẽ hướng dẫn tất cả các trường hợp cụ thể dành tới bạn đọc như cách chúng tôi thực hiện khi làm vệ sinh công nghiệp cho khách hàng của mình.

Cách tẩy keo silicon Trên kính

Đối với công việc tẩy keo silicon trên kính chúng ta có hai cách chủ yếu đó là sử dụng hóa chất và không sử dụng hóa chất, mỗi cách sẽ áp dụng cho từng trường hợp cụ thể và đặc trưng kính cần làm sạch như sau:

Cách tẩy keo silicon Không sử dụng hóa chất

Khi không sử dụng hóa chất chúng ta sẽ cần đến dụng cụ cần thiết đó là lưỡi dao dọc giấy một loại lưỡi dao bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc vật liệu xây dựng với giá 12.000 đồng/1 hộp 10 lưỡi.

Cách làm sạch như sau:

Bước 1: Sử dụng nước rửa chén bát hòa vào một chiếc chậu sau đó lau lên toàn bộ bề mặt kính có chứa keo silicon, sau đó bóc hết các đồ vật dán lên kính chỉ để lại phần silicon và kính.

Bước 2: Dùng lưỡi dao trổ cầm trên tay với góc nghiêng 15 – 20 độ lia nhẹ trên bề mặt kính, keo sẽ bong ra một cách dễ dàng. Thao tác này bạn cần làm từ từ để sạch hết tránh bỏ sót.

Bước 3: Sau khi keo đã bung hết sử dụng nước xịt kính và các dụng cụ lau làm sạch kính như thông thường keo sẽ sạch 100% một cách đơn giản.

Cách tẩy keo silicon Sử dụng hóa chất

Hiện nay trên thị trường có một số loại hóa chất nhập khẩu có tác dụng làm tan keo silicon rất hiệu quả như Speet Remover, R57, Terpanol Power,… Nhưng bù lại chi phí của chúng khá đắt đỏ và bạn cân nhắc sử dụng sao cho phù hợp.

Và khi sử dụng cần đeo găng tay, khẩu trang và kính mắt kèm theo để đảm bảo an toàn nhất nếu bạn chưa có kinh nghiệm xử lý keo với hóa chất. Còn đối với các nhân viên chuyên nghiệp thì chỉ cần găng tay là đủ.

Cách làm sạch như sau: Xịt các loại hóa chất này lên bề mặt kính chứa keo silicon, đợi khoảng 2-3 phút cho keo mủn ra sau đó dùng rẻ hoặc khăn lau hết lượng keo trên bề mặt kính. Cuối cùng bạn lau kính như bình thường là kính sẽ sạch hết keo.

Cách tẩy keo silicon Trên quần áo

Khi bị dính keo trên quần áo bạn trước hết hãy cố gắng lau bớt lượng keo khi chúng còn ở dạng dẻo. Khi keo đã cứng, dùng tay bóc bớt keo trên quần áo một cách từ từ và cẩn thận, lượng keo còn sót lại bạn có thể làm sạch hoàn toàn với các sự lựa chọn dưới đây:

Sử dụng chất tẩy đa năng cift

Cift là một loại chất tẩy đa năng cũng được sử dụng để tẩy keo silicon trên quần áo rất hiệu quả, hãy tận dụng Cift nếu có sẵn trong nhà bạn.

Cách làm sạch như sau: Ngâm quần áo vào nước, sử dụng Cift nhỏ trực tiếp vào vết keo(lưu ý để dạng đặc không pha loãng) sau đó dùng bàn chải hoặc dùng tay vò cho đến khi keo tan hết và mang quần áo đi giặt và phơi khô. Lưu ý bạn nên làm sạch hết hoàn toàn tránh bỏ sót mất công làm lại.

Sử dụng nước ấm và bột giặt

Trước tiên bạn hãy ngâm quần áo dính keo vào nước ấm khoảng 1 phút sau đó đổ hết nước đi và cho bột giặt vào vị trí bị dính keo chà nhẹ nhàng tiếp đến ngâm khoảng 1 phút nữa và dùng tay vò mạnh tại các vị trí dính keo khi đó keo silicon sẽ bong hết.

Sử dụng xăng thơm

Xăng thơm được sử dụng như dung môi có tác dụng hòa tan các loại keo cực kỳ hiệu quả chính vì vậy trong trường hợp quần áo bị dính keo silicon nếu lượng nhiều bạn có thể mua 1l xăng thơm tại các cửa hàng vật liệu xây dựng với giá 25.000 – 30.000 đồng.

Khoanh vùng từng vị trí cần làm sạch để tiến hành tẩy keo, vì lý do xăng bay hơi rất nhanh khi đó hiệu quả sẽ kém. Chính vì vậy bạn sẽ cần phải vệ sinh từng vùng một và nhanh chóng

Cách làm sạch như sau: Nhỏ xăng thơm lên vị trí dính keo sau đó vò bằng tay cho đến khi keo tan và sạch toàn bộ, sau đó nhúng vị trí vừa làm sạch vào chậu nước và giũ hết keo và xăng tại vị trí đó. Lần lượt vệ sinh hết các vị trí dính keo cho đến khi sạch hoàn toàn, cuối cùng mang quần áo đi giặt và phơi khô như bình thường.

Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Cũng tương tự như làm sạch keo trên kính với hóa chất, nhưng bạn cần lưu ý những hóa chất trên có tình tẩy rất mạnh chính vì vậy không được sử dụng trên quần áo màu và dễ phai. Ngoài ra việc sử dụng những hóa chất này có thể khiến chất liệu vải kém bền.

Lưu ý khi sử dụng các loại hóa chất này đó là cần thao tác tẩy keo thật nhanh và sau đó giặt sạch luôn tránh để hóa chất làm ảnh hưởng đến chất liệu vải.

Cách tẩy keo silicon Trên nhựa

Khi bị keo silicon dính trên nhựa nếu số lượng ít bạn có thể sử dụng xăng thơm, số lượng nhiều thì chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng hóa chất Terpanol Power chuyên dụng sẽ giúp việc tẩy keo nhanh hơn. Giá loại hóa chất dạng bình xịt này trên thị trường bán giao động từ 200.000 đồng – 250.000 đồng/1 lọ.

Cách làm sạch như sau: Sử dụng bình xịt Terpanol Power xịt lên vị trí dính keo đợi khoảng 2-3 phút sau đó sử dụng giấy nhám hoặc búi lưới cọ sạch keo dính trên nhựa. Vậy là keo sẽ biến mất hoàn toàn trả lại vẻ đẹp vốn có của đồ dùng nhựa của bạn.

Cách tẩy keo silicon Trên tay

Đối với keo dính trên tay bạn có nhiều sự lựa chọn khác nhau để làm sạch như sử dụng xăng thơm, bột giặt, dầu rửa bát, cift tẩy đa năng,…. đều mang lại hiệu quả cao.

Cách làm sạch như sau: Sử dụng nước ấm ngâm tay trong đó khoảng 1 phút sau đó sử dụng xăng, bột giặt hoặc dầu rửa bát hoặc cift xoa đều lên tay sau đó kỳ nhẹ nhàng cho đến khi keo biến mất hoàn toàn là được.

Lưu ý trên tay bạn không được sử dụng các hóa chất tẩy mạnh như Speet Remover, R57, Terpanol Power sẽ ảnh hưởng đến da tay khi sử dụng trực tiếp.

Lời kết      

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tẩy keo silicon trên kính, tay, quần áo, nhựa một cách chi tiết với các hóa chất, dụng cụ cần thiết để thực hiện làm sạch và các lưu ý kèm theo. Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm cách tẩy keo con chó cực kỳ đơn giản và chi tiết từng bước mà Binhduongco đã hướng dẫn trước đó. Chúc bạn thành công với những chia sẻ từ chúng tôi!